TIN MỚI NHẬN

Hàn Quốc giảm thời gian làm việc 68 giờ/tuần từng bị coi "vô nhân đạo"

Thứ năm - 01/03/2018 03:03

Han Quoc giam thoi gian lam viec 68 gio/tuan tung bi coi "vo nhan dao" hinh anh

Han Quoc giam thoi gian lam viec 68 gio/tuan tung bi coi "vo nhan dao" hinh anh

Theo Guardian, đạo luật cắt giảm giờ làm việc tối đa hàng tuần xuống 52 giờ được quốc hội Hàn Quốc thông qua hôm 28/2. Luật này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 7 đối với các doanh nghiệp lớn, và sau đó sẽ áp dụng với các công ty nhỏ hơn.

Theo luật mới được thông qua, thời gian làm việc hàng tuần tại Hàn Quốc kéo dài 40 giờ làm việc chính thức và tối đa 12 giờ tăng ca. Lao động dưới 18 tuổi chỉ được làm việc tối đa 35 giờ/tuần. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, các doanh nghiệp sẽ phải chi thêm 11 tỷ USD để duy trì mức sản lượng như trước đây.

Han Quoc giam thoi gian lam viec 68 gio/tuan tung bi coi 'vo nhan dao' hinh anh 1
Nhân viên vệ sinh tại một nhà ga ở thủ đô Seoul. Ảnh: AFP.

Việc thúc đẩy thông qua luật cắt giảm giờ làm là động thái mới nhất của Tổng thống Moon Jae In trong cải thiện chất lượng cuộc sống của người Hàn Quốc. Trước đó, Tổng thống Moon cũng thành công trong việc ban hành luật tăng lương tối thiểu thêm 16% cho người lao động.

Luật cắt giảm giờ làm bị phản đối từ giới chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc tin rằng đây là biện pháp cần thiết nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn và cải thiện năng suất lao động. Seoul cũng kỳ vọng gia tăng tỷ lệ sinh đẻ và ngăn chặn tình trạng già hóa dân số đang ở mức báo động.

Trong thập kỷ 1980 khi nền kinh tế phát triển nóng, nền văn hóa làm việc "quá mức" đã hình thành tại Hàn Quốc, dẫn tới tỷ lệ sinh sụt giảm trầm trọng. Thời gian làm việc trung bình của người Hàn Quốc lên tới 68 giờ mỗi tuần. Bộ trưởng bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc gọi thời gian làm việc quá dài này là "vô nhân đạo", gây ra tình trạng già hóa dân số nhanh chóng tại quốc gia này.

Theo một thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, người lao động Hàn Quốc có thời gian làm việc trung bình nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Mexico. Đáng chú ý, so với những quốc gia có mức thu nhập tương đồng như Anh và Australia, người Hàn Quốc làm việc nhiều hơn tới 400 giờ mỗi năm, tương đương 10 tuần làm việc.

Han Quoc giam thoi gian lam viec 68 gio/tuan tung bi coi 'vo nhan dao' hinh anh 2
Thời gian làm việc trung bình của người dân một số nước. Đồ họa: Forbes.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây