TIN MỚI NHẬN

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9

Thứ bảy - 24/11/2018 02:18

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9
Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu chính quyền TP.HCM cần tập trung đối phó với bão số 9, đồng thời cùng lên kịch bản nếu hồ Dầu Tiếng đầy.
Người già, trẻ em, phụ nữ sơ tán tránh bão số 9 đổ bộ Người dân huyện Cần Giờ được vận động di chuyển tới nơi an toàn tránh cơn bão số 9, trong đó ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ.

Sáng 24/11, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, dẫn đầu đoàn công tác thị sát tình hình chống bão số 9 ở huyện Cần Giờ.

Sau khi kiểm tra bến tàu, hỏi thăm người dân ở những nơi trú bão, ông Cường đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo TP.HCM liên quan đến cơn bão số 9.

Len kich ban tran ho Dau Tieng trong bao so 9 hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thị sát tình hình chống bão số 9 ở huyện Cần Giờ. Ảnh: Lê Trai.

Theo ông Cường, các điểm di dời được bố trí tốt, công trình đảm bảo, cán bộ chăm lo tốt cho các hộ dân được sơ tán. Các tàu thuyền đã vào nơi neo đậu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cảnh báo TP.HCM không được chủ quan. Ông yêu cầu tổng rà soát lại dân cư ở vùng không an toàn trước khi bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực này.

Ông nhấn mạnh không để người dân khỏe mạnh chủ quan ở lại nhà. Lực lượng xung kích phải đảm bảo an ninh để tất cả người dân yên tâm đến nơi trú ẩn.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục gia cố nhà cửa vì nhiều ngôi nhà chưa chắc chắn. Cấm các hoạt động kinh tế vãng lai, du lịch. Cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Len kich ban tran ho Dau Tieng trong bao so 9 hinh anh 2
Người dân được vận động tới nơi sơ tán tránh khỏi nơi ảnh hưởng trực tiếp của bão. Ảnh: Lê Trai.

Ông cũng yêu cầu TP phải chuẩn bị thêm các kịch bản ứng phó bão số 9. Đây là cơn bão mạnh, có nhiều yếu tố tác động nên sẽ dễ gây mưa lớn trong và sau bão. Đặc biệt nội đô TP.HCM dễ bị ngập úng khi xảy ra mưa lớn.

Theo ông Cường, một nội dung hết sức đáng lưu ý trong quá trình ứng phó bão số 9 là vấn đề hồ Dầu Tiếng.

Theo đó, đến giờ phút này dung tích hồ Dầu Tiếng còn đủ để cắt lũ, tuy nhiên phải đề phòng nếu mưa trên diện rộng và mưa bất khả kháng.

“Nếu mưa dưới 300 mm là có thể chế ngự nhưng nếu mưa lớn hơn thì vấn đề khác hoàn toàn. Chúng ta cần phải dựng các phương án kịch bản mưa để ứng phó. Khả năng tình hình này, Bộ sẽ cử Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi vào phối hợp với TP.HCM để khi xảy ra bất kỳ tình huống nào thì chúng ta có phương án điều chỉnh quy trình đảm bảo phương án tối ưu”, ông Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Cường cũng mong muốn các ngành chức năng cần tích cực, chủ động trong công tác phòng chống bão số 9. Quân đội, công an sẽ là lực lượng xung kích, đóng vai trò quyết định trong quá trình ứng phó với bão số 9. • Nguyễn Xuân Cường

  Nguyễn Xuân Cường

  Ông Nguyễn Xuân Cường là Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ); thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương; thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  • Năm sinh: 1959
  • Quê quán: Hà Nội
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ nông nghiệp
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Tp. Hồ Chí Minh

   • Diện tích: 2.095,06 km²
   • Dân số: 8.297.500 người (dân cư chính thức năm 2016)
   • Phân chia hành chính: 19 quận và 5 huyện
   • Vùng: Đông Nam Bộ
   • Mã điện thoại: 28
   • Biển số xe: 41, từ 50 đến 59

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây